2010/Jul/16

กำลังเป็นที่สนใจอยู่ในขณะนี้กับการเปิดประมูลคลื่นความถี่ 3G ซึ่งก็ยังไม่มีข้อสรุปว่าใครจะเป็นผู้ได้รับใบอนุญาตเพื่อดำเนินการเปิดให้บริการ ดังนั้นเพื่อให้ท่านผู้อ่านมีความเข้าใจมากขึ้นและสามารถติดตามความคืบหน้าการประมูลดังกล่าวได้อย่างมีอรรถรส เราจำเป็นที่จะต้องทราบเสียก่อนว่าสิ่งที่เรียกว่า 3G นี่มันคืออะไรกันแน่ มีการทำงานอย่างไร และมีประโยชน์อย่างไรต่อผู้บริโภคอย่างเราๆ ท่านๆ บ้าง

ระบบโทรศัพท์มือถือในปัจจุบัน 

ก่อนอื่นต้องเข้าใจเสียก่อนว่าระบบโทรศัพท์มือถือที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบันนั้นอยู่ในยุคที่เป็น 2nd Generation หรือว่า 2G ซึ่งได้พัฒนาขึ้นมาจากยุค 1st Generation (1G) ซึ่งเป็นระบบ Analog มาเป็นระบบ Digital โดยยังคงมีวัตถุประสงค์หลักในการส่งสัญญาณเสียงเพื่อติดต่อสื่อสารเป็นหลัก เทคโนโลยีที่ใช้ในยุค 2G นั้นจะใช้การส่งข้อมูลตามมาตรฐาน GSM (Global System for Mobile Communications) ซึ่งทุกคนคงเคยได้ยินกันเป็นอย่างดีเนื่องจากผู้ให้บริการในเมืองไทยเกือบทั้งหมดใช้มาตรฐานนี้ มาตรฐาน GSM นั้นได้รับความนิยมมากและมีผู้ใช้ทั่วโลกกว่า 1.5 พันล้านคน  ซึ่งต่อมาภายหลังได้มีการปรับปรุงระบบเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มความสามารถในการรับส่งข้อมูล โดยใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า General Packet Radio Service (GPRS) แต่ยังมีข้อจำกัดในเรื่องความเร็วในการรับส่งข้อมูลที่ค่อนข้างต่ำ (56 Kbps ถึง 114 Kbps) เป็นระดับความเร็วเดียวกับการใช้โมเด็มแบบ Dial-up ที่เคยนิยมเมื่อประมาณเจ็ดถึงแปดปีที่แล้ว ระบบโทรศัพท์มือถือแบบ GPRS นั้นถูกเรียกว่าเป็นยุค 2.5G ของโทรศัพท์มือถือ

จากนั้นได้มีการปรับปรุงเพิ่มเติมให้เป็นระบบ Enhanced Data rates for GSM Evolution หรือที่เรียกกันติดปากว่า EDGE โดยระบบ EDGE นี้มีความเร็วสูงขึ้นมากพอสมควร (ประมาณ 236.8 Kbps) คือมีความเร็วกว่า GPRS ประมาณ 4 เท่า ระบบ EDGE นี้ทำให้ถูกเรียกกันว่าเป็นยุค 2.75G ซึ่งโทรศัพท์มือถือในท้องตลาดปัจจุบันนี้เกือบทั้งหมดรองรับการส่งข้อมูลแบบ GPRS และ EDGE แล้ว โดยก่อนการใช้งานนั้นจะต้องทำการเปิดใช้บริการกับผู้ให้บริการเสียก่อน


แล้ว 3G คืออะไร? 

หลังจากยุค 2.75G ของ EDGE แล้ว ระบบโทรศัพท์มือถือยังคงพัฒนาต่อเรื่อยมา จนในที่สุดยุคแห่ง 3rd Generation หรือที่เรียกว่า 3G ก็มาถึง ระบบโทรศัพท์มือถือที่เรียกว่า 3G นั้น มีความสามารถคือเป็นระบบที่รวมการให้บริการหลายๆ อย่างเข้าด้วยกัน (Voice, Data, and Multimedia) สามารถให้บริการได้ทั่วโลก และมีอัตราความเร็วสูงสุดถึง 2 Mbps และความเร็วต่ำสุดที่ 384 Kbps ในสภาวะเคลื่อนที่ (เช่น ใช้งานขณะกำลังอยู่ในรถยนต์) โดยสาเหตุที่ทำให้โทรศัพท์มือถือระบบ 3G สามารถรับส่งข้อมูลได้ในอัตราเร็วที่สูงขึ้นมากเนื่องจากมีระบบการเข้าสัญญาณแบบใหม่ โดยขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการแต่ละรายว่าเลือกใช้การเข้ารหัสแบบไหน ของ กสท. (CAT) และ Hutch จะใช้ระบบการเข้าสัญญาณแบบ Code Division Multiple Access หรือที่เรียกว่า CDMA แต่ของ AIS, DTAC ใช้การเข้าสัญญาณแบบ High Speed Packet Access (HSPA) และสุดท้ายของ True Move นั้นใช้การเข้าสัญญาณแบบ Wideband CDMA (WCDMA) อย่างไรก็ดี ถึงแม้ว่าเทคนิควิธีการเข้าสัญญาณของผู้ให้บริการแต่ละรายจะแตกต่างกัน แต่ก็สามารถให้บริการที่ความเร็วใกล้เคียงกันตามมาตรฐานของ 3G ได้ จึงเรียกเป็นการให้บริการแบบ 3G ได้ทั้งหมด

ข้อดีของระบบ 3G
 
  ข้อดีที่เห็นอย่างชัดเจนของระบบโทรศัพท์แบบ 3G ก็คือ ความเร็วในการรับส่งข้อมูลที่เพิ่มขึ้น ทำให้สามารถใช้งานการรับ-ส่งไฟล์เพลง, วีดีโอ, รูปภาพ, การดาวน์โหลดคอนเท้นต์, การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต, การใช้บริการเสริมต่างๆ ของผู้ให้บริการ ได้อย่างสะดวกรวดเร็วมากขึ้น สำหรับโทรศัพท์มือถือบางรุ่นที่ออกแบบมาให้มีกล้องวิดีโอสองตัว ด้านหน้าและหลังก็จะสามารถใช้โทรศัพท์มือถือเพื่อการพูดคุยผ่านวิดีโอ (Video call) ได้ นอกจากนั้นผู้ให้บริการส่วนใหญ่ยังได้ทำการขายอุปกรณ์รับส่งสัญญาณ 3G ที่เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ ทำให้สามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ในทุกที่ที่มีสัญญาณ 3G ซึ่งสะดวกกว่าการใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่านระบบ ADSL มาก 

แม้การประมูลคลื่นความถี่ 3G บนคลื่นความถี่ 2100 MHz จะยังไม่ได้ข้อสรุป แต่ในปัจจุบันผู้ให้บริการทั้ง AIS DTAC และ True Move ได้เปิดทดลองการให้บริการ 3G แล้ว บนคลื่นความถี่ของตนเอง (True Move และ DTAC ใช้ 850 MHz, และ AIS ใช้ 900 MHz) จนกว่าการประมูลจะเสร็จสิ้น ซึ่งการทดลองให้บริการนี้ครอบคลุมเฉพาะบางพื้นที่ในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดเพียงบางจังหวัดเท่านั้น ดังนั้นผู้ใดสนใจจะทดลองใช้บริการและมีโทรศัพท์มือถือที่รองรับสามารถสอบถามกับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือของตนใด้ ว่าท่านมีสิทธิ์ที่จะทดลองการใช้งาน 3G ได้หรือไม่

อ้างอิง:
1.    http://en.wikipedia.org/wiki/3G
2.    http://en.wikipedia.org/wiki/High_Speed_Packet_Access
3.    http://en.wikipedia.org/wiki/Enhanced_Data_Rates_for_GSM_Evolution#Technology
4.    http://en.wikipedia.org/wiki/W-CDMA_%28UMTS%29
5.    ทำความรู้จักกับ 3G ในประเทศไทย: http://www.touchphoneview.com/press/3ginthai/3g.htm

edit @ 16 Jul 2010 08:19:36 by อั้น

edit @ 16 Jul 2010 08:34:08 by อั้น

edit @ 10 Apr 2012 10:14:25 by อั้น

Comment

Comment:

Tweet


อั้น
View full profile