2009/Dec/08

ฟิ้วววว.... หลังจากไม่ได้อัพเดตบลอกนี้มานานนนนนนนน...มาก ในที่สุดก็หาโอกาสที่เหมาะสมที่จะเขียนเพิ่มได้ซะที

 เนื่องจากที่ทำงานได้รับหนังสือว่ามีทุนให้ไปอบรมที่เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน เป็นเวลา 1 เดือนครึ่ง (นานพอสมควรเลย แถมคาบเกี่ยวช่วงปีใหม่ + วันเกิดผมอีก T_T) หัวหน้าเรียกผมไปถามว่าอยากไปไหม แน่นอนผมซึ่งเคยออกนอกประเทศไทยเพียงครั้งเดียว (ไปสหรัฐฯ) ก็ตอบตกลงทันที หลังจากขลุกขลักอยู่กับเรื่องการสอบภาษา, ทำพาสปอร์ตข้าราชการ, ทำวีซ่าจีน ก็ถึงเวลาเดินทางพอดี

อ้อ ลืมบอกว่าหัวข้อการอบรมชื่อ Information Technology Application for Developing Countries ซึ่งเป็นทุนจากรัฐบาลจีน ให้กับประเทศกำลังพัฒนาทั้งหลาย กำหนดเริ่มจากวันที่ 26 พ.ย.-13 ม.ค.2552 แต่ผมติดธุระเล็กน้อยจึงขอออกเดินทางหลังกำหนดในวันที่ 1 ธ.ค. แทน 

เครื่องเป็นของ China Eastern Airline ออกเวลาโหดร้ายมากคือตีสอง (คิดว่าคงหวังว่าให้หลับไปบนเครื่องแล้วไปตื่นที่เมืองจีนพอดี ) พบปัญหาเล็กน้อยเรื่องน้ำหนักกระเป๋าเกิน แต่็ก็ผ่านมาได้ ขึ้นเครื่องปุ๊บผมก็หลับทันที มาตื่นอีกทีก็จะถึงเซี่ยงไฮ้แล้ว เวลา local time ก็ 7.00 น. พอดี

 เมื่อเครื่องจอดเรียบร้อยก็ออกไปด่านตรวจคนเข้าเมืองและรับกระเป๋า เจอกับป้าย Welcome to Shanghai ก็เลยถ่ายมาซะหน่อย

 Welcome to Shanghai board

 เมื่อผ่าน ตม. ออกมาก็พบกับคุณลุงคนหนึ่งถือป้ายชื่อผมอยู่ แกไม่ยอมพูดอะไรกับผมเลย ใช้ภาษามืออย่างเดียว คิดว่าคงพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ ซึ่งผมก็พูดภาษาจีนกับแกไม่ได้เหมือนกัน เลยต่างคนต่างเงียบ ใช้ภาษามือไป แกอาสาลากกระเป๋าให้ผมใบนึงผมก็เดินตามแกไปยังรถตู้ ในหัวยังมึนๆ อยู่เลยเพราะว่าเพิ่งตื่น 

วิวที่สนามบินก็สวยมาก ถ่ายออกมาจากในรถตู้

 

 ขึ้นรถตู้ปุ๊บก็เข้าสเต็ปประจำคือหลับทันที ตื่นมาเป็นพักๆ ก็เห็นว่ารถติดมากอยู่บนทางด่วน ผมหลับต่อไปจนสุดท้ายลุงคนขับปลุกว่าถึงโรงแรมแล้ว อายจัง   เหอๆๆ รถติดมากจริงๆ เพราะผมมาถึงโรงแรม 9 โมง ใช้เวลาเดินทางตั้งสองชั่วโมง

โรงแรมที่ผมไปพักเป็นสถานที่จัดอบรมด้วย ชื่อว่า The Bund Riverside Hotel ที่มาของชื่อ The Bund  ก็คือเป็นชื่อของบริเวณริมแม่น้ำหวงผู่ (Huangpu ไม่รู้เรียกภาษาไทยถูกมั้ย) ยาวประมาณ 1 กิโลเมตร เป็นแถบที่เจริญรุ่งเรืองของเซี่ยงไฮ้ในอดีต โรงแรมผมเป็นโรงแรม 4 ดาว (เจอข้อมูลจากใน expedia.com) ซึ่งก็ถือว่าดีมากๆ สำหรับผม ได้อยู่ห้องเดี่ยวด้วย ก่อนมากังวลมากว่าจะมีอินเตอร์เน็ตให้ใช้ไหม ปรากฎว่ามีอินเตอร์เน็ตให้ใช้ได้ฟรีในห้องเลย เป็นสาย LAN ก็เลยหมดปัญหา

 

เนื่องจากยังคงง่วงค้างอยู่จากการเดินทาง ผมจึงหลับไปประมาณสองชั่วโมง ก็ได้เวลาอาหารกลางวันพอดี (เรื่องกินไม่เคยพลาด) การอบรมนี้ดีมาก มีอาหารให้กินครบสามมื้อ แุถมให้เงินอีกวันละ 400 บาท (80 หยวน) ไปที่ห้องอาหารก็พบพี่อีกคนที่มาจากเมืองไทยเหมือนกันพอดี ก็เลยถามเรื่องการเป็นอยู่ กับเรื่องที่ห่วงที่สุดคือซักผ้า เพราะอยู่ตั้งเดือนครึ่ง พี่เค้าก็บอกว่ามีบริการของโรงแรม แต่แพงเอาเรื่อง ก็เลยกลายเป็นว่าต้องหาที่ซักผ้าข้างนอกให้ได้ หรือไม่ก็ซักเอง

หลังมื้อเที่ยงก็เข้าไปฟังอบรมช่วงบ่ายซะเลย วันนั้นเป็นเรื่อง Information Security โดยผู้บรรยายพูดอังกฤษไม่ได้ ก็พูดจีนไปแล้วมีล่ามแปล รู้สึกว่าเหนื่อยมากที่ต้องเหมือนฟังสองรอบ เผลอหลับไปเป็นช่วงๆ พอสี่โมงเย็นก็จบการบรรยายพอดี

นี่เป็นฉากด้านหลังผู้่บรรยาย ได้อารมณ์ความเป็นจีนมาก ฟอนต์จีนนี่ดูยังไงก็นึกถึงแต่หนังจีนอย่างเดียว ฮ่าๆ

นี่เป็นป้ายชื่อผม มีแต่คนทักว่านามสกุลยาวมากๆ 

 

ตอนกลางคืนออกไปเดินเล่นเล็กน้อย หาร้านสะดวกซื้อเพราะลืมเอาที่โกนหนวดกับลิปมันมา โชคดีมาเจอ super market อยู่ใกล้ๆ ตอนกลางคืนแถวโรงแรมผมเงียบมาก โรงแรมอยู่บนถนนชื่อBeijing Rd. ครับ

 หมดวันพอดี พรุ่งนี้ออกเดินทางไปทัศนศึกษานอกสถานที่ครับ เย้!!!

edit @ 8 Dec 2009 16:09:55 by อั้น

edit @ 8 Dec 2009 16:16:04 by อั้น

edit @ 8 Dec 2009 17:17:44 by อั้น

edit @ 8 Dec 2009 17:30:54 by อั้น

Comment

Comment:

Tweet


Excellent & remarkable post!
I have been visiting various blogs for my Research papers help I have found your blog to be quite useful. Keep updating your blog with valuable information....... Regards
#5 by Research papers help (182.178.74.62) At 2010-10-09 11:55,
ขออนุญาติ นำรูปกับข้อความไปลงเวบด้วยนะครับ
#4 by Webmaster (58.181.131.202) At 2010-04-08 12:33,
เซี่ยงไฮ้เป็นเืมืองที่น่าสนใจมากๆ เลยครับ คนเยอะมากๆๆๆ มีเมืองทั้งแบบเก่าแบบใหม่ พิพิธภัณฑ์ก็เยอะ ที่เที่ยวก็เยอะ เดี๋ยวจะค่อยๆ มาเล่าให้ฟังนะครับ open-mounthed smile
#3 by อั้น At 2009-12-08 16:17,

อยากไป หนีฮ่าว บ้าง big smile
#2 by ทิว แอด ไฟน์ At 2009-12-08 16:15,
น่าสนุกนะคับ

ไว้มาเล่าให้อ่านต่อละครับ big smile
#1 by ฤดูใบไม้ง่วง At 2009-12-08 15:51,

อั้น
View full profile